Chuẩn bị tâm lý cho trẻ khi cha mẹ sắp có thêm em bé mới

Đang là trung tâm của cả gia đình, khi có thêm em bé, bỗng trẻ phải chia sẻ tất thảy mọi thứ với em, đôi khi trẻ còn có cảm giác như cha mẹ không quan tâm đến mình nữa vì vậy cha mẹ hãy chuẩn bị tâm lý cho trẻ thật tốt khi mang thai lần 2 nhé

Tâm lý cho trẻ khi mang thai lần 2

Đối với cha mẹ, việc thêm đứa con ra đời là một sự kiện đầy hạnh phúc. Thế nhưng điều này lại là một sự khó chịu đối với trẻ lớn trong gia đình. Vị trí quan trọng của đứa trẻ mới sinh chắc chắn sẽ gây ra phản ứng bực bội, khó chịu và khiến các bé lớn hơn có thái độ đối đầu với đứa em mới sinh của mình.

Vì vậy, cha mẹ cần phải chuẩn bị tâm lý cho trẻ sẵn sàng đón nhận người em của mình, xua tan sự lo lắng của trẻ và bé sẽ biết cách chia sẻ niềm vui với cha mẹ khi em bé ra đời.

Thời kỳ mang thai

Trong thời kỳ mang thai, bạn nên nói chuyện với trẻ, giải thích cho bé hiểu là gia đình sắp có thêm một thành viên nữa. Tất nhiên, việc trẻ hiểu được bao nhiêu còn tuỳ thuộc vào độ tuổi và sự phát triển của mỗi em.

Có một số phụ huynh thích thông báo cho trẻ biết tin vui này ngay từ khi mới bắt đầu, trong khi đó thì những phụ huynh khác lại cẩn thận chờ mãi cho đến khi có thai được ba tháng rồi mới thông báo tin vui này.

Những câu hỏi tò mò của trẻ về quá trình mang thai cũng có liên quan đến mức độ phát triển của trẻ. Đối với các em nhỏ, phải chờ đợi mãi đến 9 tháng mới được làm anh hay chị quả là không quan trọng. Hầu hết trẻ ở độ tuổi mẫu giáo vẫn chưa hiểu được khái niệm về thời gian, mà chính thời gian chờ đợi sẽ làm cho trẻ hiểu ra dần.

Khi trẻ có thêm em bé

Đừng quên để ý đến thái độ của trẻ

Nếu trẻ có thái độ quan tâm muốn hiểu biết thêm về trẻ sơ sinh, thì bạn nên lấy những hình ảnh cũ của trẻ cho trẻ xem lại, đọc sách cho trẻ nghe, hoặc ghé thăm bạn bè đang có con nhỏ để giúp trẻ chuẩn bị tâm lý, chờ đợi sự kiện đang đến gần. Thỉnh thoảng bé cũng thích sờ hoặc áp tai vào bụng mẹ xem em bé đạp. Hãy cho bé cùng bàn luận để đặt tên cho em.

Có những em lại nghĩ rằng em bé sắp ra đời sẽ là một người bạn để cùng em chơi đùa, và trẻ sẽ thất vọng khi thấy em bé khi ra đời lại nằm ngủ li bì.

  • Mẹ chưa cai sữa cho con

Mẹ nên tìm hiểu trước về việc cai sữa cho trẻ khi có bầu. Quan niệm của ông bà từ ngày xưa thì cơ thể người mẹ phải một lúc nuôi dưỡng 3 người: mẹ, em bé, thai nhi. Vì dinh dưỡng bị chia làm 3 phần nên thai nhi sẽ không được nhận đủ dinh dưỡng, từ đó dẫn tới suy dinh dưỡng, còi cọc ngay trong bụng mẹ hay gây nguy cơ sảy thai.

Nhưng trên thực tế các mẹ cứ yên tâm, nếu mẹ mang thai và đang cho con bú thì không cần quá lo lắng. Bạn vẫn có thể mang thai và cho con bú.

Do đó, dầu có khó chịu vì bị thai hành hoặc mệt mỏi thì bạn hãy tránh la mắng, to tiếng với trẻ trước và sau khi sinh nở.

Ngày sinh và bệnh viện

Vì không biết trước được mình sẽ sinh con vào lúc nào, cho nên các chuyên gia đề nghị bạn nên kiểm tra lại xem mấy đứa nhỏ con mình ở nhà có biết cách tự chăm sóc cho bản thân khi mẹ đi sinh em bé không. Khi được hỏi là ai sẽ ở nhà với các cháu cái đêm mẹ đi sinh thì đa số các em đều trả lời là “ở với bố”. Tuy nhiên nếu được người thân cũng ổn, nhất là đối với những em ban đêm hay giật mình thức giấc và khóc thét đòi bố mẹ.

Ở nhà

Trẻ có thể giúp được em bé của mình tuỳ theo từng lứa tuổi và tuỳ sự phát triển của mình. Các em có thể gấp tã lại, đem cất đi, dỗ em, giúp mẹ tắm cho em, đẩy xe cho em đi chơi, đưa nôi, đùa, nói chuyện hoặc hát cho em nghe, và nói chung sẽ rất hãnh diện mỗi khi làm được điều gì đó cho em của mình.

Mặt khác, nếu trẻ không muốn quan tâm đến em của mình, thì bạn đừng nên ép con mình làm điều đó. Dần dần trẻ sẽ nhận ra được trách nhiệm của mình và sẽ quan tâm đến em mình hơn.

Trẻ cũng có thể hay nổi cáu, đòi bú mẹ hoặc đòi bình sữa bú để tạo sự chú ý của mẹ mình. Đây là một vấn đề bình thường, bé đang ganh tị với em mình, tốt nhất là bạn nên chiều con cho qua giai đoạn này, nhưng phải thường xuyên nhắc nhở con cái gì có thể làm được còn cái gì không thể làm được

Căn dặn người thân của mình

Bạn cũng nên nhắc những người thân của mình nên quan tâm đến các em nhiều hơn thay cho bố mẹ. Bố mẹ cũng nên thông cảm cho con mình, khi thấy con có những thái độ khác hơn bình thường trong vài tuần đầu khi có em như đái dầm, mè nheo, hoặc thậm chí cứ khóc chứ không chịu nói chuyện.

Mặc dù đã được chuẩn bị rất kỹ để đón chào một thành viên mới, nhưng nên nhớ rằng những cảm xúc phức tạp này ở trẻ không thể hết được. Chính sự trung thực và lòng yêu thương sẽ giúp cho trẻ vượt qua được sự sợ hãi này, và trẻ sẽ nhận thấy mình vẫn được bố mẹ chú ý và yêu thương như em bé của mình

Một số điều nên chuẩn bị trước cho trẻ

  • Nên báo cho bé biết tin mừng trước khi nói với người khác

Việc em bé nghe tin ấy từ bạn chứ không từ ai khác là rất quan trọng. Tốt nhất là cho bé biết ngay trước khi bạn kể với người khác. Như vậy, bé cũng sẽ không vô tình lộ bí mật nếu bạn chưa sẵn sàng.

  • Trân trọng sự trưởng thành của bé

Ngay cả khi bạn không mong chờ việc có thai lần nữa, bạn cũng cần chào đón sự trưởng thành của bé. Đổi từ bú bình sang ăn dặm, từ tã sang quần – tất cả những thời điểm ấy đều cho thấy bé đang lớn lên từng ngày. Và quan trọng hơn là bạn luôn tỏ ra tự hào vì bé đang dần trở thành “chàng trai” hay “cô gái”.

Cảm giác này cũng giúp các bé tự tin hơn trong việc chấp nhận trở thành anh hay chị trong nhà.

  • Chuẩn bị thời điểm cho sự thay đổi

Trong một số trường hợp, bạn nên tạo không gian để thay đổi từ từ vị trí của bé. Ví dụ như không nên chuyển phòng ngủ của bé sang chỗ khác để giành phòng cho em bé nhỏ hơn, vì bé sẽ cảm thấy bị thay thế. Nếu bạn tính toán thời gian hợp lý, bạn sẽ rất tự hào khi thấy bọn trẻ cùng lớn lên.

  • Nhận sự giúp đỡ của bé

Có nhiều cách để tạo “việc làm” cho “anh”, “chị” vì em nhỏ sơ sinh luôn cần chú ý và chăm sóc. Bé lớn có thể trò chuyện hay hát cho em nghe, giúp mẹ cầm bình sữa cho em bú hoặc thay tã cho em.

Khi bạn chấp nhận sự giúp đỡ của bé, bạn cũng làm chúng cảm nhận nhiều điều quan trọng: bạn tin tưởng bé, bé hoàn toàn có thể chủ động trong nhiều việc và làm anh/ chị thì nên chăm sóc em nhỏ; quan trọng hơn là việc có thêm em bé trong nhà là việc chung của cả mẹ và con.

  • An ủi bé

Những đứa con đầu lòng hay lo là em bé sẽ chiếm chỗ của chúng trong lòng bố mẹ. Vậy nên bạn nên luôn luôn nói với chúng là bạn vẫn yêu chúng nhiều như trước.

  • Nhắc nhở người lớn

Cùng với việc làm an lòng con trẻ, nên chú ý để những người lớn khác không vô tình làm phí công sức của bạn. Nhắc họ không nhận xét hay đùa về việc em bé mới ra đời sẽ “đẩy bé ra rìa” và rằng mẹ’quá bận bịu với em nhỏ nên sẽ bỏ quên không chăm sóc bé.

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.