Cho con chơi cát giúp trẻ phát triển khả năng sáng tạo

Chơi cát – nghịch bẩn để phát triển trí tuệ vì bé được làm theo sáng kiến của mình chứ không bắt chước mẫu của người lớn

Mọi người hầu như đều biết rằng các trò chơi không chỉ là phương thức giao tiếp hữu hiệu giữa cha mẹ và con cái mà còn có tác dụng thúc đẩy sự phát triển cả về thể chất lẫn trí não của trẻ nhỏ.

Khi được trẻ bắt đầu tập đi, phạm vi hoạt động của trẻ nhỏ sẽ ngày càng rộng hơn và dần dần, số lần ra ngoài chơi đùa của trẻ cũng sẽ tăng lên, và khoảng thời gian trẻ chơi ở công viên cũng ngày càng lâu hơn. Nói đến những trò có thể chơi ở công viên, chúng ta có thể sẽ nghĩ ngay đến những trò chơi như cầu trượt hay xích đu, và tất nhiên là cả trò nghịch cát nữa.

Cát là thứ đồ chơi không tốn tiền và được nhiều trẻ ở mọi lứa tuổi ưa thích. Tuy nhiên, nhiều bố mẹ ngại việc chơi cát sẽ khiến con lấm bẩn nên nhiều lúc không cho trẻ chơi thỏa thích. Những lý do dưới đây sẽ giúp bố mẹ có cách nhìn khác hơn về trò chơi này.

Chơi cát thúc đẩy sự phát triển cả về thể chất lẫn trí não ở trẻ nhỏ

  • Kích thích trí thông minh

Đây là thông tin được chia sẻ trên báo Trí thức trẻ. Theo đó, khi chơi cát, trẻ được phát triển kĩ năng sử dụng đôi tay khéo léo và cũng góp phần không nhỏ kích thích trí tưởng tượng của các bé. Khi hai tay được sử dụng đồng đều thì hai bán cầu não cũng được kích thích tương tự.

Việc vẽ nguệch ngoạc những thứ ưa thích giúp bé tăng khả năng tưởng tượng cũng như tăng độ khéo léo của đôi tay mình.

  • Rèn luyện khả năng tập trung

Vì bé được chơi trò chơi mình thích, làm cái mình thích, bao lâu mình thích, chơi theo ý mình thích và chỉ khi được làm như thế bé mới có thể tăng khoảng thời gian tập trung dài dần lên.

  • Hoạt động thư giãn, giải trí

Khi bé chơi cát, bé sẽ được thư giãn cơ thể giống như người lớn tập yoga hay thiền vậy. Do đó, bố mẹ hướng dẫn cho bé cách chơi để mắt bé không bị dính cát nhé. Việc thiết lập luật chơi sẽ khiến bé cùng các bạn không xảy ra những bất đồng không đáng có.

  • Thực hành vận động thô, vận động tinh

Bé có thể dùng xẻng xúc cát đổ vào xe ben, chở đi xây nhà. Bé có thể xách xô cát. Bé có thể vốc cát. Múc cát bằng vỏ sò… dù chơi theo cách nào thì bé cũng được vận động có mục đích và rèn luyện khả năng điều khiển cơ thể mình qua một hoạt động ưa thích.

  • Vừa học vừa chơi

Hay việc dùng cốc nhựa đong cát vào vỏ chai rỗng giúp bé hiểu các khái niệm toán học, về khối lượng, về nhiều hơn, ít hơn, bằng nhau, đầy, vơi…

Nếu có thể mua cho bé một cái cân và bé có thể cân cát, học đọc số trên mặt cân, học về nặng nhẹ. Dùng các hình in lên cát giúp bé làm quen và khám phá các hình học theo ý thích của mình.

  • Khám phá thế giới xung quanh

Tự tìm những trò chơi mới như rót cát vào một cái ống dẫn nước xem chuyện gì xảy ra khi đưa một đầu lên cao, chuyện gì xảy ra khi đưa một đầu xuống thấp hơn đầu kia? Đục lỗ to nhỏ khác nhau ở đáy chai rỗng cho bé quan sát các dòng cát chảy. Hòa nước vào cát và quan sát tại sao cát ướt không chảy qua tuốc bin. Giấu những vật bằng kim loại và chơi tìm kho báu bằng nam châm. Hoặc giúp bé giải đáp lý do tại sao cát ướt có thể đóng thành khuôn các hình còn cát khô thì không?

Những trò chơi tự sáng tạo giúp bé hiểu nhiều hơn về thế giới khoa học nhiều hơn cha mẹ tưởng đấy. Sau khi chơi, chắc hẳn bé sẽ tìm được câu trả lời cho mình. Trò nghịch cát không chỉ khiến trẻ nhỏ say mê đến quên cả thời gian mà còn giúp phát triển cả về thể chất lẫn trí não của các bé. Vậy bạn còn chờ gì nữa, sao không thử để con bạn chơi trò này hàng ngày nhỉ?