Chăm sóc sức khỏe cho trẻ trong mùa hè nắng nóng

Vào mùa hè, thời tiết nắng nóng, mưa nắng thất thường khiến khả năng đề kháng và thích nghi của trẻ nhỏ vào mùa nóng này không tốt lắm đặc biệt là bệnh đường hô hấp. Làm thế nào để chăm sóc sức khỏe cho trẻ một cách tốt nhất

Đảm bảo chế độ dinh dưỡng cho trẻ

Dinh dưỡng hợp lý sẽ giúp trẻ có một sức khỏe tốt, một hệ miễn dịch khỏe mạnh, phòng tránh được các loại bệnh. Vì vậy trong bữa ăn hàng ngày mẹ cần phải đảm bảo đủ lượng chất dinh dưỡng cần thiết cho trẻ, đồng thời thực hiện ăn chín, uống sôi, không ăn thức ăn ôi thiu, không ăn quả xanh, rau sống, uống đủ nước, sử dụng nguồn nước sạch trong sinh hoạt, vệ sinh sạch sẽ khi chế biến thực phẩm để đảm bảo sức khỏe cho trẻ

Chỗ ở phải thoáng mát, sạch sẽ, đủ ánh sáng

Ẩm mốc, tối tăm… là điều kiện làm nảy sinh các loại vi khuẩn gây bệnh. Vậy nên mẹ chú ý đối với chỗ ở của trẻ phải đảm bảo luôn sạch sẽ, thoáng mát và đủ ánh sáng.

Ngoài ra để đề phòng cho trẻ khỏi ngạt mũi, viêm họng, đau đầu, chóng mặt nên để trong phòng một chậu nước hoặc thỉnh thoảng lau sàn nhà bằng khăn ẩm để duy trì độ ẩm trong phòng. Khi định ra ngoài phòng lạnh nên từ từ mở rộng cửa, đợi 2-3 phút sau mới ra khỏi phòng (để cơ thể có thời gian thích nghi với không khí bên ngoài).

Chỗ ở phải thoáng mát, sạch sẽ, đủ ánh sáng

Không để trẻ chơi đùa ngoài nắng

Nếu mẹ muốn tắm nắng cho trẻ thì chỉ nên ra ngoài vào lúc sáng sớm (trước 9:00) sáng hoặc chiều tối (sau 16:00). Nếu phải ra ngoài lúc trời nắng thì phải đội mũ rộng vành, mặc áo dài tay. Chú ý cho trẻ uống nước đầy đủ tránh tình trạng bị mất nước.

Khi dùng điều hòa

Nếu nhà bạn có điều hòa thì nên đặt ở mức nhiệt từ 26-280C. Các bậc phụ huynh cần chú ý, để đảm bảo sức khỏe cho trẻ và cả nhà, vào mùa nóng, tốt nhất không nên để điều hòa quá thấp, chênh lệch nhiệt độ lớn so với môi trường bên ngoài. Không nên để trẻ chạy ra vào phòng liên tục, khi đã ở trong phòng điều hòa, bởi vì sự thay đổi nhiệt độ đột ngột cũng khiến trẻ dễ bị đổ bệnh.

Tùy theo độ tuổi của trẻ, cha mẹ nên bật quạt vừa phải, nên cho quạt quay xung quanh nhà. Đối với trẻ sơ sinh thì nên để quạt ra xa một chút, cách 2m trở lên, và chú ý là bật số nhỏ nhất, không nên để quạt thốc thẳng vào mặt.

Khi định cho trẻ ra ngoài phòng lạnh, không nên đi ra ngay, mà nên từ từ mở rộng cửa, đợi 3-5 phút sau mới ra khỏi phòng (để cơ thể có thời gian thích nghi với không khí bên ngoài).

Cho trẻ ngủ màn để tránh bị muỗi đốt

Mùa hè là thời điểm hoành hành của muỗi, đặc biệt là muỗi Anophen gây bệnh sốt xuất huyết cho trẻ. Vậy nên mẹ phải cho trẻ ngủ màn, kể cả giấc ngủ ban ngày của trẻ; phát quang bụi rậm, khơi thông cống rãnh, loại bỏ nơi muỗi đẻ (vũng nước đọng, lon bia, vỏ dừa, mảnh chai lọ đọng nước mưa); thả cá đuôi cờ vào chum vại bể chứa nước ăn để diệt loăng quăng.

Chú ý đến những biểu hiện lạ của trẻ

Mùa hè là mùa của các loại dịch bệnh nguy hiểm như: viêm não Nhật Bản, sốt xuất huyết, sởi, ….Vây nên khi trẻ có bất kỳ dấu hiệu lạ nào như sốt cao, ho… mẹ cần phải xem xét ngay để có biện pháp xử lý kịp thời, tránh những hậu quả để lại.

Bổ sung một số loại vi chất cần thiết cho hệ miễn dịch

Một hệ miễn dịch khỏe mạnh sẽ giúp trẻ phòng tránh được các loại bệnh, đặc biệt là bệnh truyền nhiễm. Một số loại vi chất dinh dưỡng như kẽm, selen, các vitamin…rất cần thiết để tăng sức đề kháng, cho trẻ hệ miễn dịch khỏe mạnh.

Tổng hợp các loại thực phẩm nên cho bé ăn vào mùa hè

Ngoài ra còn nhiều biện pháp chăm sóc sức khỏe cho trẻ mẹ cần lưu ý để đảm bảo cho trẻ một sức khỏe tốt nhất trong mùa hè này nhé.