Chăm sóc răng miệng cho bé dưới 2 tuổi

Cha mẹ cho rằng, trẻ dưới 2 tuổi còn khá nhỏ, vì vậy việc chăm sóc răng miệng không quan trọng. Nhưng quan điểm này là sai lầm gây ra các bệnh về răng miệng của trẻ khi trưởng thành

Đừng nghĩ rằng khi mới chào đời, các bé chưa có răng thì không cần chú ý đến việc chăm sóc răng miệng. Thật ra, những mảng bám răng xuất hiện ngay từ khi bé có những chiếc răng sữa đầu tiên. Chính vì vậy, việc chăm sóc răng miệng cho bé nên được bắt đầu càng sớm càng tốt. Vậy cần phải chăm sóc răng miệng cho bé dưới 2 tuổi như thế nào mới đúng?

Răng

Đa số bé bắt đầu mọc răng trong khoảng 4 tháng đến 7 tháng tuổi. Đó là lúc chiếc răng đầu tiên nhú ra khỏi nướu của bé. Chúng được gọi là răng sữa hay răng tạm thời. Ở các bé mọc răng sớm, răng sữa có thể xuất hiện từ lúc 3 tháng tuổi và một số bé thì trễ hơn tận lúc 1 tuổi.

Chiếc răng đầu tiên mọc thường là răng cửa giữa hàm dưới sau đó đến răng cửa giữa hàm trên. Đa số các bé ở tuổi biết đi sẽ hoàn tất mọc răng và có đầy đủ răng lúc 3 tuổi. Đến lúc bé 6 tuổi, răng trưởng thành sẽ mọc thay thế cho răng sữa.

Bé mọc răng thường là nguyên nhân được gán cho nhiều vấn đề sức khoẻ của bé. Mọc răng có thể đi cùng một số vấn đề nhưng không nên dùng như là nguyên nhân chung để giải thích mọi bệnh tật hay thay đổi tâm trạng của các bé. Ví dụ, mọc răng thật ra không gây sốt, tiêu chảy, cảm, ho, nhiễm trùng tai hay hăm tã.

Mọc răng có thể đi cùng với các triệu chứng sau:

  • Cắn nhiều
  • Chảy nước miếng nhiều hơn bình thường
  • Ngậm tay hoặc ti giả
  • Cáu kỉnh
  • Chán ăn

Bạn không thể làm gì để răng mọc nhanh hơn nhưng bạn có thể giúp bé dễ chịu hơn khi mọc răng. Cho bé nhai một món gì đó như một chiếc khăn lạnh chẳng hạn, để bé thoải mái hơn. Đi ngủ chính là lúc tồi tệ nhất vì khó chịu do mọc răng.

Trong lúc bé mọc răng, bạn có thể mất ngủ nhiều đêm liền, nhưng khi bé cười toét miệng, bạn sẽ thấy rất xứng đáng.

Chăm sóc răng cho bé

Đối với trẻ từ 0 – 6 tháng tuổi:

Ở độ tuổi sơ sinh bố mẹ nên dùng gạc hoặc bàn chải loại mềm có thể gắn ở đầu ngón tay chấm nước ấm hoặc nước muối sinh lý ấm để vệ sinh răng miệng cho bé hàng ngày.

Thông thường, từ 6 tháng tuổi trở lên các bé sẽ bắt đầu mọc răng. Dấu hiệu đơn giản nhất mà bố mẹ có thể thấy là bé bị chảy dãi nhiều, hay cắn, gặm và phần lợi nơi răng mọc hơi chuyển màu (màu thường sậm hơn các vị trí khác). Thời kỳ này bố mẹ vẫn tiếp tục cách vệ sinh răng miệng như độ tuổi sơ sinh cho bé.

Đối với trẻ từ 6 – 12 tháng tuổi:

Cho tới khi 1 tuổi, thông thường bé sẽ có khoảng 8 chiếc răng. Bố mẹ lưu ý, trong vòng 6 tháng kể từ khi bé mọc răng, bố mẹ hãy cho bé đi khám nha sĩ để biết được tình hình sức khỏe răng miệng của bé. Ở độ tuổi này, các bé thường ít khi phải tới nha sĩ để trám răng sữa.

Thời gian này, bố mẹ vẫn duy trì việc vệ sinh răng miệng cho bé như thời kỳ 0 – 6 tháng tuổi. Nếu bé bị mắc thức ăn vào răng, bố mẹ không nên dùng tăm hay tay lấy thức ăn mà hãy rửa tay sạch sẽ rồi dùng chỉ nha khoa lấy thức ăn ra khỏi răng bé để đảm bảo vệ sinh cho bé.

Đối với trẻ từ 12 – 18 tháng tuổi:

Nhiều bé tới độ tuổi này vẫn chưa mọc răng. Bố mẹ hãy theo dõi việc mọc răng của bé. Nếu 15 tháng tuổi mà bé chưa có dấu hiệu mọc răng bố mẹ cần đưa bé đi khám nha sĩ. Ở độ tuổi này, bố mẹ bắt đầu vệ sinh răng miệng cho con bằng cách đánh răng.

Bố mẹ hãy khéo léo biến hoạt động này thành hoạt động nhóm vui vẻ giữa bố mẹ và bé, dạy con đánh răng hai lần sáng và tối với bàn chải mềm và nước ấm hoặc kem đánh răng không chứa Florua. Bố mẹ cũng nên để ý hơn tới các dấu hiệu bất thường của răng bé để có thể xử lý kịp thời.

Phòng ngừa sâu răng

Mọc răng thường đi kèm với hàng tá vấn đề, nổi trội trong đó là sâu răng. Khi bé đã có răng, bạn sẽ phải quan tâm làm thế nào để răng đẹp và không sâu răng. Thật không may, rất nhiều món ăn yêu thích của bạn có thể gây sâu răng.

Nguyên tắc chung trong việc chăm sóc răng miệng cho bé

Nhiều bậc cha mẹ có thói quen đặt sẵn bình sữa trên đầu giường để bé uống sữa đêm, nhưng theo các chuyên gia thì không nên tạo cho bé thói quen này vì đồ uống chứa đường sẽ khiến răng bé dễ bị sâu.

Vì vậy, bố mẹ hãy đảm bảo rằng con bạn đã được cho uống sữa no trước khi bé ngủ, không nên dùng sữa thay nước để “giải khát” cho bé mà chỉ nên đặt bình nước lọc trên đầu giường cho bé uống khi cần lúc bé trở giấc.

Cái răng, cái tóc là gốc con người“, dù ở thời đại nào đi nữa thì việc sở hữu một hàm răng đẹp tôn nụ cười duyên luôn làm cho chúng ta đẹp hơn và thấy tự tin hơn. Chúng tôi hy vọng các bậc phụ huynh nên có cái nhìn khác trong việc chăm sóc răng miệng cho con sớm từ nền tảng ban đầu.

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.