Cha mẹ nên thống nhất quan điểm trong cách dạy con

Hiện nay, hiếm có cặp vợ chồng nào không xảy ra mâu thuẫn trong cách dạy con cái. Một số chuyên gia tâm lý cho biết, một trong những nguyên nhân phát sinh xung đột giữa vợ chồng trong việc giáo dục con cái là do ai cũng nghĩ phương pháp của mình là đúng.

Bởi mỗi người được lớn lên và giáo dục trong môi trường khác nhau nên quan điểm dạy con cũng khác biệt. Chính lý do không bàn bạc, thống nhất quan điểm đã dẫn đến tình trạng “trống đánh xuôi, kèn thổi ngược”.

Vợ chồng nên thống nhất cách dạy con

Bất đồng quan điểm dẫn đến việc vợ chồng liên tục cãi nhau to ngay trước mặt con, còn bản thân đứa trẻ cũng không biết phải nên thế nào.

Thực tế, nếu trống đánh xuôi, kèn thổi ngược, đứa trẻ sẽ mất phương hướng, không biết đâu là đúng, đâu là sai, thậm chí còn biết “lợi dụng” sự bất hòa của người lớn để đạt được ý muốn của mình.

Chúng cũng có thể dễ dàng nhận ra những sơ hở của bố mẹ trong việc định hướng hành động cho chúng và thường lợi dụng việc này để dựa dẫm, “phá bĩnh” mọi nỗ lực giáo dục của bố mẹ.

Điều quan trọng mà các bậc cha mẹ cần lưu ý là cho dù không biết cách dạy của vợ hay chồng sai, hay bất mãn đến nhường nào, cũng không nên xung đột, cãi nhau trước mặt con cái. Điều này sẽ gây ra phản tác dụng trong việc giáo dục con cái, trẻ sẽ bị mất phương hướng.

Ví dụ như khi trẻ chưa làm xong bài tập mà đòi xem tivi, mẹ bắt con phải làm bài tập xong mới được xem, còn bố thì bảo: “Cho nó xem một lúc rồi học cũng được”. Kết quả là trẻ sẽ không biết nên nghe theo lời ai.

Do đó để dạy con một cách khoa học và có hiệu quả cha mẹ nên thống nhất trong cách dạy. Vợ chồng nên tăng cường trao đổi, bàn bạc với nhau về cách dạy con

Trò chuyện, khuyên bảo nhẹ nhàng khi trẻ mắc lỗi

Khi trẻ mắc một khuyết điểm nào đó, cha mẹ không được mắng con cùng một lúc mà chỉ nên có 1 người đứng ra phân tích, giải thích cho trẻ hiểu tại sao con lại sai, còn người kia nên im lặng và đứng một bên theo dõi.

Cha mẹ nên tránh trường hợp người này la mắng còn người kia bênh vực. Sự không thống nhất này sẽ khiến cho trẻ dựa dẫm vào người khác, dẫn đến việc lì lợm, không nghe lời bố mẹ.

Cha mẹ nên thống nhất trách nhiệm nhất định trong việc giáo dục trẻ. Thông thường trong một gia đình, mẹ là người dạy con làm việc nhà, thường là người thể hiện tình cảm yêu thương dịu dàng, còn bố là người giúp đỡ con học tập, dạy cho con sự tự lập, mạnh dạn và tự tin trong cuộc sống.

Ngoài ra, những lời nói, hành vi ứng xử của người lớn có ảnh hưởng rất lớn đến trẻ. Do đó, cha mẹ phải là tấm gương tốt cho con trẻ noi theo. Cha mẹ không nên xung đột trước mặt trẻ, khi có điều bất hoà hãy giải quyết ở phòng riêng.

Do đó, cha mẹ nên có chung quan điểm và thống nhất cách giáo dục trẻ để trẻ được lớn lên trong tình yêu thương và phát triển một cách tốt nhất.

Dung hòa quan điểm khi dạy con
Dung hòa quan điểm khi dạy con

Dung hòa quan điểm khi dạy con

Cha mẹ nên có chung quan điểm và thống nhất cách giáo dục trẻ để trẻ được lớn lên trong tình yêu thương và phát triển một cách tốt nhất.

Dù dạy trẻ theo phương pháp nào thì tất cả đều mong muốn cho con cái trở thành người tài giỏi, giúp ích cho xã hội.

Chính vì vậy, sự khác biệt quan điểm trong việc giáo dục con cái hoàn toàn là chuyện có thể giải quyết được giữa hai vợ chồng trên cơ sở vì mục đích cao nhất.

Điều quan trọng nhất chính là hai vợ chồng cần thống nhất cách giáo dục và nghiêm khắc với con ngay khi trẻ phạm sai lầm.

Sự dung hòa hai lối sống khác nhau để tạo thành một cách thức nuôi dạy con cái kỹ năng sống sẽ giúp có được những đứa con đa năng hơn và kết hợp tinh hoa từ cả bố lẫn mẹ.