Cha mẹ hãy giúp trẻ phát triển toàn diện tính cách nhé!

Các bậc cha mẹ hãy cùng nhau tìm hiểu quá trình hình thành tính cách trẻ và tìm cách để giúp trẻ phát triển toàn diện nhân cách nhé!

Sự hình thành tính cách của một đứa trẻ

Sự thật là các bậc cha mẹ không thể quyết định được tính cách của đứa trẻ mình sinh ra, nhưng không có nghĩa là bố mẹ chẳng thể làm gì với tính cách của con. Mọi đứa trẻ khi sinh ra có những cách tiếp cận khác nhau về thế giới xung quanh đó được gọi là tính cách của trẻ. Thiên hướng tính cách bẩm sinh của bé chỉ là một phần cá tính của bé sau này, một phần quan trọng khác chính là cách bố mẹ phản ứng và xử sự với những tính cách thiên bẩm của con.

Ví dụ, một số đứa trẻ dễ dàng thích ứng với những thay đổi. Trong khi những đứa trẻ khác thì lại phản ứng rất mạnh dù chỉ là một nhỏ, chẳng hạn như bé cương quyết không chịu mặc một bộ đồ ngủ mới. Một số trẻ rất năng động, thích di chuyển mọi nơi.

Nhưng cũng có những đứa trẻ khác lại thích ngồi nhìn thế giới xung quanh mình. Nhiều đứa trẻ thích những trải nghiệm mới và thích gặp gỡ những người mới. Trong khi những trẻ khác lại tỏ ra chậm thích nghi tình huống mới. Đây là những ví dụ về những tính cách đa dạng của trẻ

Vậy làm thế nào để chúng ta sớm phát hiện ra cá tính của bé? Một vài đặc điểm sẽ hiển nhiên xuất hiện ngay từ khi bé ra đời, một vài đặc điểm khác thì lại xuất hiện khi bé được khoảng 3 – 4 tháng tuổi, và một vài đặc điểm có thể phát triển dần về mức độ theo thời gian.

Trong đó giai đoạn từ 1 đến 2 tuổi, đặc biệt là từ 12 đến 15 tháng tuổi, đây là khoảng thời gian mà những thiên thần nhỏ của chúng ta bắt đầu bộc lộ những tính cách khác nhau.

Sự hình thành tính cách của một đứa trẻ

Không có tính cách đúng hay sai, hoặc tính cách tốt hay xấu

Tính cách không phải là cái mà con bạn lựa chọn, cũng không phải là thứ mà bạn tạo ra cho bé. Có một điều rất quan trọng đối với trẻ là được nhìn nhận mình là ai. Hãy vận dụng những gì bạn biết về tính cách của bé để khuyến khích bé phát huy những thế mạnh và giúp đỡ bé khi cần thiết.

Ví dụ, nếu con bạn gặp khó khăn khi phải cô đơn không có mẹ bên cạnh thì lúc cho bé đi ngủ có thể là một thách thức lớn đối với bé. Bạn có thể giúp đỡ trẻ bằng cách tạo nên một “thủ tục” trước khi đi ngủ mỗi đêm như đọc truyện, uống sữa, đánh răng, và ​​hát ru.

Sự khác nhau về tính cách của bạn và bé

Bạn có thể thích gặp gỡ những người mới và thử thách những điều mới lạ, nhưng con của bạn thì không. Điều quan trọng là phải làm sao nhận thức được sự khác biệt này. Nó sẽ giúp bạn hiểu nhu cầu của bé có thể khác biệt so với bạn. Nó cũng giúp bạn hiểu phải làm gì để giúp đỡ và tôn trọng “con người” thật sự của bé.

Bạn có biết?

Đa số các bậc cha mẹ (51%) tin rằng khi bé 15 tháng tuổi đã biết chia sẻ. Trên thực tế, hầu hết những đứa trẻ từ 2 đến 3 tuổi đều biết cách chia sẻ và thay phiên nhau thực hiện thao tác nào đó. Thậm chí sau đó, bé cần rèn luyện và được bố mẹ giúp đỡ nhiều hơn cho sự phát triển của trẻ với những kỹ năng xã hội quan trọng.

Cha mẹ cần làm gì để rèn luyện cho trẻ có các tính cách tốt

  • Tính tự lập:

Tự lập là một trong những đức tính quan trọng đầu tiên tạo dựng nhân cách của trẻ. Vì thế, ngay từ khi một tuổi rưỡi, trẻ cần được dạy các kỹ năng tự phục vụ bản thân. Nắm bắt các kỹ năng tự phục vụ có thể giúp trẻ tăng cường tính độc lập và cảm giác về sự thành công, không chỉ có lợi cho sự phát triển của trẻ mà còn giúp ích rất nhiều cho chính người lớn

Trẻ mới bắt đầu bước vào thế giới cuộc sống nên rất thích khám phá, tìm tòi, được tự mình làm cho mình, nhưng sự bao bọc làm thay của bố mẹ và người lớn sẽ làm cho trẻ mất dần tính tự lập.

  • Sự lễ phép

Lễ phép không có nghĩa là gò ép, cưỡng ép trẻ vào một khuôn khổ cứng nhắc. Ngoài việc khơi mở trí lực giai đoạn đầu cho trẻ, coi trọng việc dạy cho trẻ các quy tắc lễ phép còn là định hướng cho trẻ thích nghi và hòa nhập công đồng. Dạy trẻ biết nói “xin lỗi” khi mắc lỗi và “cảm ơn” khi nhận được sự giúp đỡ của người khác, chính là bước đầu tạo cho trẻ sự thân thiện, tính cởi mở hòa đồng với môi trường xung quanh. Những tác động giáo dục nhẹ nhàng được lặp đi lặp lại này diễn ra hằng ngày, dần sẽ hình thành hành vi tự giác của trẻ.

  • Tôn trọng – Chất “dinh dưỡng” đặc biệt

Tôn trọng trẻ em cũng là một trong những nhân tố quan trọng tác động đến sự hình thành và phát triển nhân cách trẻ. Không chỉ vì chúng nhỏ tuổi, cần sự ưu ái, quan tâm, chăm sóc mà còn vì mỗi đứa trẻ ngay từ khi ra đời đã là một cá thể độc lập, có cá tính và những mong muốn độc lập của mình. Người lớn, bất kể là bố mẹ hay thầy cô giáo đều không có đặc quyền chi phối và hạn chế hành vi của chúng.

  • Hai mươi phút quan trọng trong ngày

Cuộc sống bận rộn và nhiều áp lực đôi khi làm cho chính các bậc cha mẹ cũng thiếu thời gian dành cho bản thân mình. Tuy nhiên, dù có bận rộn đến mức độ nào, các bậc cha mẹ cũng nên tối thiểu dành hai mươi phút mỗi ngày để đọc sách cho con của mình nghe. Hai mươi phút là thời gian không dài nhưng sẽ rất hữu ích với trẻ. Qua giọng đọc rủ rỉ của cha mẹ mỗi ngày, hứng thú về việc đọc sách sẽ dần được hình thành trong trẻ.

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.