Cha mẹ cũng phải học để trở thành cha mẹ đúng nghĩa

Kỹ năng làm cha mẹ không phải tự nhiên mà có. Làm cha mẹ tốt, chúng ta cũng cần phải học để trở thành cha mẹ một cách đúng nghĩa

Được làm cha làm mẹ là một điều thiêng liêng và hạnh phúc nhất trong cuộc đời của mỗi người, nhưng đó hoàn toàn không là việc dễ dàng. Suốt cuộc đời, cho dù con cái bạn còn nhỏ hay khi chúng đã trưởng thành, thì bạn vẫn là người luôn theo dõi và bảo vệ chúng.

Để trở thành những bậc cha mẹ tốt thì mỗi người phải biết cách tạo cho con cái một cảm nhận rằng chúng được tôn trọng và được yêu thương trong khi bạn chỉ chúng biết sự khác nhau giữa đúng và sai.

Và cuối cùng thì điều quan trọng nhất là tạo nên một môi trường nuôi dưỡng tốt cho trẻ để chúng có thể phát triển được sự tự tin, tự lập và biết quan tâm đến những người lớn tuổi.

Cho con thấy tình cảm và lòng yêu thương

Thỉnh thoảng thứ tốt nhất mà bạn có thể trao cho con đó chính là tình cảm và lòng yêu thương từ bạn. Một cái chạm tay hay cái ôm ấm áp có thể làm cho con bạn cảm nhận được sự quan tâm của bạn dành cho chúng nhiều như thế nào. Bạn đừng bao giờ xem nhẹ tầm quan trọng của những cách quan tâm như thế đối với con trẻ. Sau đây là một vài cách thể hiện tình yêu thương của cha mẹ đối với con cái. :

 • Một cái âu yếm nhẹ nhàng, một chút động viên, khen ngợi, hay tán thành, hoặc thậm chí là mỉm cười cũng có thể làm cho con bạn cảm thấy tràn đầy tự tin và vui hơn.
 • Hãy nói “Ba yêu con” hay “Mẹ yêu con” mỗi ngày, dù bạn có thể giận con bạn chuyện gì đó nhưng hãy nhớ nói câu đó hằng ngày.
 • Trao cho con cái những cái ôm hoặc hôn. Tạo cho con bạn sự yên tâm với tình yêu thương mà bạn dành cho con ngay từ khi sinh ra.

Yêu thương con vô điều kiện

Đừng bao giờ buộc con cái của bạn trở thành những người mà bạn nghĩ mới xứng đáng có tình yêu thương của bạn mà hãy để con bạn biết rằng cho dù chúng có là như thế nào đi chăng nữa thì bạn vẫn mãi luôn yêu chúng.

 • Hãy biết khen ngợi con. Khen ngợi con cái cũng là một phần quan trọng để bạn trở thành một người cha/mẹ tốt. Bạn cần để chúng cảm thấy tự hào về những thành quả và những điều tốt chúng đã làm. Nếu bạn không tạo cho chúng sự tự tin cần thiết để trưởng thành hơn thì khi ra ngoài xã hội chúng sẽ cảm thấy mình thiếu sự tự tin, độc lập, và e ngại không dám thử thách. Vậy nên khi con bạn làm tốt điều gì, hãy cho chúng biết là bạn vẫn luôn dõi theo những điều tốt đẹp mà con bạn đang làm và rằng bạn rất tự hào về điều đó!
 • Hãy tạo thói quen khen ngợi con bạn ít nhất là gấp ba lần những lần bạn có nhận xét tiêu cực về chúng. Không phủ nhận rằng việc nhắc nhở con bạn khi chúng làm những việc sai trái là cần thiết, nhưng điều quan trọng hơn là bạn phải biết giúp chúng tự hình thành nên ý thức tích cực.
 • Nếu con bạn quá nhỏ để hiểu hết mọi sự việc, hãy động viên chúng bằng sự khuyến khích và lòng yêu thương. Khuyến khích chúng làm mọi thứ, bắt đầu từ những việc nhỏ nhất, nếu chúng hoàn thành tốt những việc nhỏ đó thì mới có thể thành công trong những việc lớn hơn sau này.
 • Tránh dùng những cụm từ sáo rỗng như “Giỏi lắm!”. Thay vì để chúng được tán dương một cách xáo rỗng như thế bạn nên để chúng biết chính xác là chúng được khen ngợi vì điều gì. Ví dụ “Con đã chơi thật tuyệt với chị của con” hoặc “Cám ơn con đã dọn dẹp gọn gàng đồ chơi sau khi chơi.”

Đừng bao giờ so sánh con bạn với ai đó

Đừng bao giờ so sánh con cái bạn với những đứa trẻ khác, đặc biệt là với chính các anh chị em của chúng. Mỗi đứa trẻ là mỗi cá nhân riêng biệt. Tôn trọng những điều khác biệt mà chúng có, truyền cho con những cảm hứng khát khao để theo đuổi những sở thích và ước mơ riêng của chính mình.

Mỗi thất bại có thể khiến chúng tự ti với bản thân và nghĩ rằng trong mắt bạn chúng không được tốt cho lắm. Nếu như bạn muốn giúp con tiến bộ hơn hãy nên nói chuyện với con nhiều hơn về những mục tiêu của con và bằng cách riêng của con, thay vì bạn cứ bảo chúng phải làm giống như các chị của chúng hay như đứa trẻ nhà hàng xóm.

Điều này sẽ giúp chúng phát triển sư tự ý thức bản thân thay vì làm cho chúng có cảm giác mặc cảm tự ti, cảm thấy mình vô dụng không bằng người khác (phức cảm tự ti).

 • Việc so sánh con cái bạn với nhau cũng có thể khiến chúng lớn lên trong sự ganh đua với anh chị em của chúng. Trong khi cái mà bạn thật sự mong muốn là nuôi dưỡng tình anh em giữa những đứa con của bạn chứ không phải là sự cạnh tranh giữa chúng.
 • Tránh sự thiên vị. Các khảo sát cho thấy rằng hầu hết các bậc cha mẹ thường hay có sự thiên vị giữa con cái của họ. Nếu các con của bạn tranh cãi nhau, thì đừng có đứng về phía nào cả, mà hãy công bằng và bạn nên đứng ở vị trí khách quan để giải quyết sự việc.
 • Vượt qua những xu hướng về trật tự tự nhiên của anh/chị em trong gia đình bằng cách để mỗi đứa có trách nhiệm với chính bản thân chúng. Hãy tạo cho những đứa lớn có trách nhiệm với đứa nhỏ hơn khi chúng tranh giành với nhau về điều gì đó. Bên cạnh đó thì bạn cũng nên dạy cho con có trách nhiệm với chính bản thân trong việc phát triển sự tự tin và tự chủ của mình.

Biết lắng nghe con

Nói chuyện với con cái rất quan trọng. Bạn đừng nên quá bắt ép chúng theo những quy định mà hãy biết lắng nghe những vấn đề của chúng. Phải luôn thể hiện bạn có quan tâm và gần gũi với con trong cuộc sống của chúng. Muốn vậy ban nên tạo ra sự thoải mái để con bạn có thể tìm đến bạn để sẽ chia những vấn đề của chúng, dù vấn đề đó lớn hay nhỏ.

Thậm chí bạn cũng nên để dành một khoảng thời gian trong ngày để trò chuyện với con cái. Đó có thể là trước lúc đi ngủ buổi tối, lúc ăn sáng, hoặc trong suốt thời gian bạn đi bộ với con từ trường về nhà. Hãy biết quý giá khoảng thời gian này và tránh sử dụng điện thoại di động hay làm bất cứ điều gì đó khiến bạn xao lãng vào lúc này.

 • Nếu con bạn nói là có chuyện gì đó muốn kể cho bạn nghe thì hãy chú ý đến và tạm dừng tất cả công việc khác mà bạn đang làm, hoặc sắp xếp một cuộc nói chuyện cụ thể khi bạn thật sự đã sẵn sàng lắng nghe chúng.

Dành cho con một khoảng thời gian trong ngày

Tuy nhiên, hãy nhớ rằng hãy cẩn thận, đừng có quá thắt chặt thời gian đó. Có một sự khác biệt lớn giữa việc bảo vệ ai đó và việc khiến ai đó khó chịu như bị giam cầm với những yêu cầu quá khắt khe của bạn. Bạn muốn chúng cảm nhận được rằng khoảng thời gian bạn và chúng ở cùng nhau thật là quý giá và đặc biệt chứ không phải làm cho chúng cảm thấy như bị ép buộc một cách nặng nề.

Dành thời gian cho từng đứa. Nếu như bạn có nhiều con thì hãy nên chia nhỏ thời gian mình có với từng đứa.
Biết lắng nghe và tôn trọng con bạn, cũng như tôn trọng những gì chúng làm. Mặc dù vậy, hãy nhớ bạn là cha mẹ và con cái cũng cần có những ranh giới nhất định. Một đứa trẻ được phép tự do nuông chiều làm những điều gì mình thích lúc nhỏ khi lớn lên sẽ phải vật lộn với cuộc sống do phải tuân thủ những luật lệ xã hội. Bạn không phải là ba mẹ XẤU chỉ vì không cho phép con bạn làm bất cứ điều gì chúng muốn. Bạn có quyền nói không nhưng cần phải nói lý do tại sao không hoặc đưa ra một cách thay thế. Câu trả lời “Bởi vì ba mẹ đã nói thế” không phải là một lý do hợp lý.

 • Hãy dành thời gian đi dạo công viên, chơi ở công viên vui chơi giải trí, viện bảo tàng, hoặc thư viện theo sở thích của con cái bạn.
 • Tham gia những công việc học hành của con cái. Hãy cùng ngồi làm bài tập với chúng. Đến thăm thầy cô vào buổi tối tại nhà riêng để biết tình hình học tập của con bạn ở trường như thế nào.

Luôn có mặt ở những bước ngoặt cuộc đời của con

Cho dù bạn có một thời gian biểu làm việc tất bật như thế nào đi nữa thì bạn phải nên sắp xếp để luôn bên cạnh con vào những khoảnh khắc quan trọng trong cuộc đời của chúng, từ những buổi diễn múa ba lê cho đến ngày tốt nghiệp cấp ba của con. Nhớ rằng trẻ con phát triển nhanh và chúng sẽ sớm trở nên độc lập trước khi bạn nhận ra điều đó.

 • Ông chủ của bạn có thể hoặc không thể nhớ về sự vắng mặt của bạn buổi họp hôm đó, nhưng con bạn thì không thể nào quên những sự kiện quan trọng mà lẽ ra bạn không nên vắng mặt. Mặc dù bạn không cần phải thật sự dừng hẳn mọi thứ vì con cái, chỉ là bạn nên luôn cố gắng ít nhất là bên cạnh con vào những khoảnh khắc mang tính bước ngoặt đó.
 • Nếu như bạn quá bận rộn và không thể ở bên cạnh con vào ngày đi học đầu tiên của con hay những sự kiện quan trọng của con thì bạn sẽ phải ân hận vì điều đó suốt đời. Và rõ ràng bạn không muốn con mình nhớ buổi tốt nghiệp cấp III như thế nào khi mà không có sự hiển diện của cha mẹ chúng.

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.