Cha mẹ có nên cho con trẻ tiếp xúc với tiền bạc?

Dạy trẻ tự tạo ra thu nhập từ khi còn nhỏ

Nếu trẻ sớm được làm việc dưới sự hướng dẫn và theo sát của cha mẹ thì trẻ không những biết quý trọng giá trị sức lao động, mà còn học được tính độc lập, kỹ năng lập mục tiêu tài chính và quản lý tài chính ở mức cơ bản.

Đây là những kỹ năng mà các bé luôn được chiều chuộng không thể có được.Trẻ em thường vòi vĩnh nhiều món ăn, món đồ chơi tốn kém. Nếu cha mẹ không biết cách từ chối, trẻ sẽ dần sinh hư hỏng và có nhiều tính xấu.

Chính những lúc đó, cha mẹ nên gợi ý cho con cách làm việc để có thu nhập, tiết kiệm rồi mua món đồ mình thích thay vì ỷ lại vào người lớn. Trẻ cần hiểu được rằng: Phải cố gắng lao động mới có được điều mình muốn và phải biết trân trọng đồng tiền do mình làm ra.

Việc dạy con về giá trị đồng tiền sớm hay muộn không quan trọng, quan trọng là cách cha mẹ định hướng cho con như thế nào. Nếu định hướng đúng thì có lợi, và ngược lại.

Làm việc nhà không phải là cách để trẻ có tiền tiêu vặt!

Việc nhà là trách nhiệm của mỗi thành viên trong gia đình, mà trẻ cũng là một phần của mái ấm đó. Nếu yêu cầu trẻ thực hiện việc nhà và trả tiền thì đồng nghĩa với việc cha mẹ là chủ và con là người làm thuê.

Không những thế, việc này còn có thể tạo tâm lý sai lệch cho trẻ: Được trả tiền thì làm, không trả tiền thì không làm. Dần dần, trẻ có thể không phân biệt được đâu là trách nhiệm đối với người thân một cách vô điều kiện, đâu là việc làm sòng phẳng tạo ra thu nhập.

Ngoài ra, cha mẹ hãy giải thích cho con biết thế nào là làm việc để có thu nhập một cách chính đáng bằng chính sức lao động của mình. Không nên dạy trẻ kinh doanh gian dối hay đôi co, chèo kéo với những người mua hàng, lợi dụng sự thương hại của người khác.

Những điều về tiền bạc mà cha mẹ không nên nói với con

Số tiền cha mẹ kiếm được

Cho dù số tiền bạn kiếm được là bao nhiêu, nhiều hay ít, cũng không nên chia sẻ con số cụ thể cho con cái biết.

Cha hay mẹ kiếm được nhiều tiền hơn

Trong một gia đình mà cả cha và mẹ đều làm việc, bạn không nên đặt nặng một trụ cột gia đình. Đưa ra con số cụ thể cha hay mẹ kiếm được nhiều hơn sẽ tạo cho con tâm lý phân biệt, coi cha hoặc mẹ quan trọng hơn.

Ai đang nợ tiền của cha mẹ

Thường tiền bạc là gốc rễ của rối loạn, đặc biệt trong các mối quan hệ cá nhân. Vì vậy, tốt nhất là bạn không nên để nó liên quan đến trẻ em.

Số tiền chi cho một món quà

Trẻ em thường thường không nghĩ về quà tặng như một chi phí, mà là sự phấn khích của việc cho và nhận.

Lo lắng về việc trả tiền học cho con

Cho con đi học là niềm tự hào đối với bất kỳ phụ huynh nào, nhưng việc tìm cách để đủ khả năng chi trả học phí có thể gây ra sự lo lắng. Nhưng trong các cuộc trò chuyện với con, bạn không nên than vãn về học phí vì sẽ làm con có cảm giác việc học của mình là một gánh nặng cho cha mẹ.

Trong cuộc sống, thiết nghĩ không nên cấm cản, mọi chuyện đều cần đến như một lẽ tự nhiên. Hằng ngày con tiếp xúc với những việc liên quan đến tiền, như mua đồ ăn, mua giày dép, cần có kế hoạch chi tiêu như thế nào ở từng độ tuổi cho hợp lý. Điều đó là vô cùng quan trọng.

Mỗi người một quan điểm. Nếu đích đến khác nhau thì đường đi, phương pháp giáo dục cũng sẽ khác nhau. Vì thế, bạn muốn dạy con điều gì, muốn con hướng tới điều gì, sẽ có các phương pháp phù hợp.