Bổ sung canxi đúng cách cho trẻ không cần dùng sữa bò

Không dùng sữa bò, thì con bổ sung canxi ở đâu? Làm thế nào để con không bị thấp so với bạn bè là câu hỏi luôn thường trực của mỗi cha mẹ

Trong cuộc “chạy đua” chiều cao ấy, cha mẹ luôn nghĩ về canxi đầu tiên khi mong muốn tăng chiều cao cho con. Và sữa là loại thực phẩm đầu tiên được hầu hầu hết bác sĩ, chuyên gia dinh dưỡng khuyên uống để thu nạp canxi.

Nhưng nếu không dùng sữa, thì bổ sung canxi ở đâu?

Các bậc cha mẹ chúng ta có bao giờ tự hỏi con trẻ cần bao nhiêu canxi một ngày, và uống bao nhiêu sữa thì cung cấp đủ. Chỉ có duy nhất sữa có canxi thôi sao, còn những thực phẩm khác thì sao?

bổ sung canxi theo độ tuổi cụ thể như sau:

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO)

Độ tuổiLượng canxi (mg/ngày)
Trẻ dưới 6 tháng tuổi 300
Trẻ từ 7 đến12 tháng tuổi 400
Trẻ từ 1 đến 3 tuổi 500
Trẻ từ 4 đến 6 tuổi 600
Trẻ từ 7 đến 9 tuổi 700
Trẻ từ 11 tuổi 1.000
Trẻ trên 11 tuổi 1.200

Canxi và vitamin D là bộ đôi không thể tách rời nhau bởi vitamin D là chất dẫn truyền để cơ thể hấp thu canxi. Vì thế, bên cạnh việc bổ sung canxi, mẹ cũng nên cho bé bổ sung vitamin D bằng cách tắm nắng hàng ngày trong khung giờ: sáng trước 09:00 và chiều sau:16:00 hay qua thực phẩm quen thuộc hàng ngày như lòng đỏ trứng, cá hồi, dầu gan cá…

Chế độ ăn đầy đủ canxi

Canxi có thể được nạp vào cơ thể bằng bữa ăn hàng ngày thông qua một số loại thực phẩm như: các món hải sản gồm tôm, cua, sò, cá… các loại rau gồm rau diếp, bắp cải, cải xoăn, cần tây… giúp tăng cường sức khỏe xương. Vitamin K trong rau xanh là yếu tố hình thành của osteocalcin, osteocalcin giúp tích tụ canxi vào xương.

Tuy nhiên, khó có thể cân đong đo đếm chính xác hàm lượng canxi nạp vào từ những bữa ăn của bé cũng như phải cân bằng các nhóm chất khác trong khẩu phần. Thông thường, bé chỉ nạp khoảng 20% lượng canxi qua thức ăn, còn lại sẽ bài tiết ra ngoài.

bổ sung can xi cho trẻ

Tìm hiểu về sữa bò ngày này

Sữa bò hiện nay khác hoàn toàn với loại sữa bò của những năm 1890 khi nền nông nghiệp chăn nuôi chưa bị công nghiệp hoá. Khi công nghiệp hoá bắt đầu, tất cả những con bò đều bị bắt nhốt vào chuồng và bị ép buộc ăn ngũ cốc thay vì ăn cỏ, thứ cỏ phù hợp với cơ thể chúng vì những thứ này dễ trồng và có lợi nhuận rất cao.

Con người yêu cầu rất nhiều sữa và yêu cầu sữa thật đặc thật béo thật thơm, con người đã hoà trộn rất nhiều thứ vào thực phẩm bò ăn để có lượng sữa như mong muốn, tiêm thật nhiều chất kích thích vào con bò để lượng sữa tăng lên.

Chất lượng của sữa bò ngày nay

Thử ví dụ nếu 1 ngày, chúng ta bị nhốt trong phòng kín chỉ được cho ăn loại thức ăn chế biến sẵn không được ra ngoài tắm nắng chạy nhảy vui đùa chắc chắn chúng ta sẽ bị stress và có bệnh.

Bò cũng vậy. Khi bị nhốt trong chuồng lâu chúng sẽ bệnh và phải tiêm kháng sinh. Như chúng ta nuôi con bằng sữa mẹ sẽ biết mẹ uống thuốc thì thuốc sẽ đi vào máu tạo sữa, vậy nên những con bò bị tiêm kháng sinh thì sữa cũng có kháng sinh.

Vậy nên khi con chúng ta uống loại sữa này thì mặc nhiên nhận kháng sinh từ sữa, nhận luôn cả hoocmon tăng trưởng kích thích để sữa nhiều hơn. Cả cơ thể sẽ bị đẩy nhanh quá trình tăng trưởng, mau lớn hơ,n dậy thì sớm hơn và lão hoá nhanh hơn. Bằng chứng là tỉ lệ ung thư ở những quốc gia có truyền thống dùng sữa tăng lên 1 cách đáng ngạc nhiên.

Hãy là người tiêu dùng thông minh để tốt cho con

Chúng ta chỉ tin những gì chúng ta nhìn thấy và xác thực, vậy nên lời khuyên là đừng nên dùng gì khi ta không nhìn thấy và xác thực, cũng như thực phẩm. Hãy mua những gì bạn biết rõ, biết đọc chính xác thành phần và cách sử dụng chứ không phải nghe ai đó nói.

Một người mẹ đang nuôi con sữa mẹ và người mẹ đó được ăn đầy đủ, vui vẻ, có con kề bên cạnh, được ra ngoài tắm nắng, được tự do thì hẳn nhiên sữa mẹ là loại sữa an toàn nhất, hữu cơ nhất mà không tiền vàng nào có thể mua được. Nên nếu bạn đang nuôi con bằng sữa mẹ thì con bạn quả là đứa trẻ rất khoẻ mạnh và hạnh phúc.

Dấu hiệu nhận biết trẻ thiếu canxi

Thiếu canxi ở mức nhẹ:

Trẻ ngủ thường xuyên bị giật mình, bên cạnh đó là những cơn khóc thét kéo dài trong nhiều giờ, có khi là từng đêm, mặt đỏ tím tái.

Ngoài ra ở trẻ còn có dấu hiệu bị nấc cụt hoặc bị ọc sữa khi bú mẹ.

Thiếu canxi ở mức nặng:

  • Trẻ bú sữa mẹ kém, có khi không bú mẹ
  • Mồ hôi bé ra nhiều cả khi thức và ngủ
  • Trẻ ngủ ít, khó ngủ, giấc ngủ không sâu và thường khóc khi ngủ
  • Tóc phía sau gáy của trẻ rụng nhiều, vị trí đầu nằm nhiều bị bẹt và chậm liền
  • Tim của trẻ đập nhanh, lồng ngực đỏ

Nếu bé yêu nhà bạn đang có những dấu hiệu đó, thì chắc chắn mẹ phải tìm cách bổ sung canxi cho trẻ sơ sinh ngay. Nếu không phát hiện và bổ sung kịp thời thì sẽ ảnh hưởng tới nhiều vấn đề sau này của trẻ như biến dạng xương, cột sống cơ thể bị gù hoặc vẹo.

bổ sung canxi cho trẻ

Cách bổ sung canxi cho trẻ sơ sinh

Cha mẹ nên bổ sung canxi cho trẻ từ nguồn sau

Sữa mẹ

Sữa mẹ là thức ăn tốt nhất của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Đây là nguồn bổ sung canxi qua thức ăn chính cho trẻ ở thời điểm này. Sữa mẹ có đầy đủ thành phần các chất dinh dưỡng như đạm, đường, chất khoáng và vi chất trong đó có canxi, đáp ứng nhu cầu hàng ngày của trẻ nếu trẻ được bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu và bú đều cho đến khi bé chán thì thôi.

Bạn có thể làm sữa chua từ sữa mẹ cho bé thay đổi khẩu vị. Theo tổ chức Y tế thế giới (WHO) thì trong vòng 6 tuổi thì trẻ vẫn là trẻ nhỏ và ta có thẻ cho bé bú tới thời điểm này

Tắm nắng cho trẻ

Một trong những nguyên nhân khiến trẻ mắc bệnh còi xương là thói quen kiêng cữ, không cho trẻ ra nắng, ra gió sớm sẽ dễ bị ốm. Ánh sáng mặt trời là nguồn cung cấp vitamin D dồi dào và tuyệt đối an toàn cho trẻ, có thể bù đắp lại lượng vitamin còn thiếu trong sữa mẹ cũng như quá trình hấp thụ chất dinh dưỡng của trẻ. Cha mẹ hãy cho trẻ tắm nắng mỗi ngày vào 6h -7h30 sáng hoặc 5h30 – 18h30 chiều

Chế độ dinh dưỡng của mẹ cho con bú

Trong quá trình nuôi con bằng sữa mẹ, các mẹ cần phải ăn uống đủ chất, bổ sung canxi và sắt để chất lượng sữa mẹ và sức khỏe mẹ được đảm bảo.

Nhu cầu canxi của một bà mẹ đang cho con bú là 1000 mg canxi/ngày. Sữa mẹ sẽ đủ lượng canxi cho trẻ nếu bà mẹ cho con bú được cung cấp đủ lượng canxi một ngày. Chính vì vậy, mẹ cần chú ý ăn nhiều thực phẩm giàu canxi

Chế độ dinh dưỡng khi bé bắt đầu ăn

Với những bé lớn đã bắt đầu ăn, nhu cầu bổ sung canxi cũng lớn hơn, và sữa mẹ không còn cung cấp đủ canxi cho bé. Mẹ nên bổ sung canxi cho các bé thông qua một số thực phẩm giàu canxi như cá, cải xoăn, chuối, bông cải xanh, đậu hũ, cam, tôm, cua, trứng, rau củ quả…

Đây là những thực phẩm rất giàu canxi cho chế độ ăn dặm của con

Vậy chúng ta đã biết nếu không dùng sữa bò, thì bổ sung canxi ở đâu? Câu trả lời tưởng khó nhưng lại đơn giản không ngờ phải không các bạn. Có rất nhiều thực phẩm dồi dào canxi mà bậc làm cha mẹ chưa biết đến.

bổ sung canxi cho trẻ

Cha mẹ có thể nấu canh cải ngọt tôm khô cho bữa ăn gia đình. Món canh này đã cung cấp được 330mg canxi mà bé cần.

– 10gr tôm khô chứa 230mg canxi
– 60gr rau cải ngọt chứa 100mg canxi

Cha mẹ có thể nấu canh cua rau đay, kho tép cho bé ăn là đã có thể cung cấp được đầy đủ canxi, mà lại là nguồn canxi an toàn và tin tưởng được.

– 10gr tép khô chứa 200mg canxi
– 40gr rau đay chứa 100mg canxi

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.