Dạy trẻ yêu thương từ nhỏ để con phát triển toàn diện

Sưu tầm Internet Xem 2025 lần
Một đứa trẻ thiếu cảm xúc, không biết thể hiện tình yêu thương không chỉ khó hòa nhập cộng đồng mà còn ảnh hưởng tới quá trình học tập, làm việc. Vì vậy, cha mẹ cần dạy con ngay từ khi còn nhỏ để trẻ biết yêu thương người khác

Biết yêu thương con người, biết sẻ chia, quan tâm đến người khác là một trong những tính cách cơ bản mà bất cứ ai cũng phải có. Tuy nhiên, tính cách các bé bên cạnh yếu tố “trời sinh” chỉ chiếm một phần rất nhỏ thì sự dạy dỗ, định hướng của cha mẹ đóng một vai trò rất quan trọng, và để bé định hình những tính cách tốt, làm nền tảng cho sự phát triển toàn diện sau này của bé, bố mẹ cần có những phương pháp phù hợp.

Lắng nghe trẻ

Bé được ba mẹ yêu thương chăm sóc tỉ mỉ sẽ cảm nhận được sự yêu thương đó và các em cũng ý thức được mình cần thể hiện tình yêu thương đối với những người xung quanh mà trước hết là ba mẹ. Dành sự yêu thương cho con không có nghĩa là bạn nuông chiều con mà cũng cần biết giới hạn để tránh tình trạng trẻ coi việc mình được yêu thương là đương nhiên.

lang nghe tre

Quan tâm đúng mức tới bé nghĩa là quan tâm tới suy nghĩ, lắng nghe ý kiến, tâm tư nguyện vọng, sở thích của bé yêu để có cách cư xử cho thích hợp. Với những yêu cầu không phù hợp hoặc những đòi hỏi quá đáng, đừng chiều chuộng mà hãy giải thích rõ để bé biết rằng việc đó không nên và các em cần biết kiềm chế. Cha mẹ là nền tảng đầu tiên để trẻ thấy mình được yêu thương, được chăm sóc. Vì vậy việc lắng nghe con, quan tâm con là rất cần thiết để tạo môi trường thuận lợi cho trẻ học cách yêu thương, quan tâm tới những người xung quanh. Hơn nữa, việc dạy trẻ biết yêu thương cần được giáo dục ngay từ nhỏ để các em có một tiền đề vững chắc sau này.

Hãy để trẻ luôn sống trong tình yêu thương

Hãy để bé cảm nhận chúng luôn được yêu thương, che chở trước hết là từ bố mẹ, gia đình, họ hàng. Hãy yêu thương trẻ bằng cách quan tâm đến suy nghĩ, tình cảm, lắng nghe ý kiến, tâm sự của chúng, không để trẻ có cảm giác bị bỏ rơi, hướng dẫn giải pháp hiệu quả cho trẻ khi trẻ gặp phải vấn đề nào đó, để ý đến những sở thích của trẻ,... khi trẻ cảm nhận được tình yêu thương và hạnh phúc với sự yêu thương, quan tâm của người khác thì trẻ sẽ hình thành được tính cách biết yêu thương bố mẹ và những người đã yêu thương chúng.

Dạy bé cách biểu hiện yêu thương

Yêu thương cũng là bài học đầu tiên mà mỗi đứa trẻ cảm nhận được ngay khi lọt lòng mẹ tuy nhiên để các em thể hiện được nó, bạn hãy chỉ cho con thực hành.

Xem thêm: Những hành động đầu đời khi bé sinh ra

Biết kính trọng người lớn tuổi, nhường nhịn trẻ em, chia sẻ giúp đỡ bạn bè, người khó khăn…. là cách thể hiện tình yêu thương giản dị mà chân thành. Ngay cả việc bé biết nghe lời người lớn, chăm ngoan học tập cũng là cách bé biết yêu thương bố mẹ rồi. Những hành động nhỏ nhưng thể hiện tình yêu thương sâu sắc, hãy khuyến khích các em là việc đó.

Điều quan trọng là bé biết cách vận dụng nó ngay trong cuộc sống hằng ngày để cha mẹ, ông bà, mọi người xung quanh cảm nhận được. Với tâm lí trẻ nhỏ rất nhạy cảm, tinh tế, vì vậy các em sẽ biết cách thể hiện sự yêu thương một cách linh hoạt trong mọi hoàn cảnh.

day tre yeu thuong

Để trẻ không bị lợi dụng lòng tốt, các bậc cha mẹ cũng cần nói rõ cho con biết không nên quá tin tưởng vào người lạ hoặc không cần phải làm theo yêu cầu của họ để tránh bị dụ dỗ.

Bạn đừng cứ suốt ngày nói bé phải yêu thương con người, phải thế này, phải thế khác mà không chỉ ra cho bé những hành động, những biểu hiện cụ thể bé cần phải làm bởi như thế bé sẽ không hiểu mình nên làm gì, làm thế nào mới gọi là yêu thương con người.

Cha mẹ phải làm gương cho trẻ

Đối với các bé, cha mẹ là những người thầy đầu tiên và vĩ đại nhất, chúng sẽ nhìn và học theo những việc bố mẹ đang làm đấy. Chính vì vậy, để dạy các bé biết yêu thương con người, bố mẹ cần làm gương cho trẻ và phân tích cho chúng hiểu đó là yêu thương con người.

Hãy thể hiện sự kính trọng, tình yêu thương đối với bố mẹ, hãy chia sẻ khó khăn với những người có hoàn cảnh cơ nhỡ, thiếu thốn, hãy giúp đỡ những người gặp phải tình huống bất trắc, bạn tin không, bé sẽ học theo bạn rất nhanh đấy.

tre vao bep

Ngoài ra, cha mẹ cũng nên cho trẻ đi cùng những dịp thăm hỏi bạn bè, họ hàng để trẻ thấy sự thân thiết của người lớn với nhau và hướng dẫn trẻ chúc mừng, làm quà đơn giản tặng ông bà vào lễ tết, ngàykỉ niệm nào đó… Nên khuyến khích và khen ngợi trẻ khi trẻ ứng xử đúng và đối xử tốt với bạn bè hay người xung quanh. Điều này tuy đơn giản nhưng lại giúp nuôi dưỡng tình yêu thương của trẻ.

Phân công công việc nhà cho trẻ

Những việc làm giúp đỡ gia đình trong cuộc sống hằng ngày phù hợp với trẻ như: phụ mẹ quét nhà, dọn dẹp đồ chơi, rửa bát, mua đồ dùng tạp hóa… Tập cho trẻ biết phụ giúp gia đình từ những công việc thường ngày, trẻ nhỏ làm việc nhỏ phù hợp với khả năng và tính cách. Đừng quá nuông chiều bé sẽ khiến chúng ỷ lại vào cha mẹ và những người xung quanh. Bạn nên giao việc cho trẻ một cách khéo léo và hướng dẫn làm từng chút một, có như vậy bé mới cảm thấy đó là một công việc ý nghĩa và hoàn thành thật tốt.

Xem thêm: Phương pháp dạy con tự lập

Chỉ khi đứng vào vị trí của cha hoặc mẹ làm những công việc như thế, trẻ mới có thể cảm nhận phần nào tình yêu thương qua sự vất vả hằng ngày của bạn mà có thái độ quan tâm đúng mực.

phan cong viec nha

Dạy bé yêu thương con người từ những câu chuyện

Hãy chỉ cho bé những câu chuyện thú vị về yêu thương con người trong các câu chuyện bạn đọc được. Hãy nói với bé về những tấm gương, số phận không may mắn nhưng lại nỗ lực, cống hiến cho xã hội, và những gì họ đã làm, kết quả ra sao, họ được xã hội trân trọng, yêu mến, giúp đỡ như thế nào để bé có thể biết cách tự nhủ mình phải cố gắng hơn, nỗ lực hơn, biết yêu thương con người hơn, biết sống vì người khác hơn nhé.

Luôn khen ngợi khi bé có hành động đúng

Một khi bé biết yêu thương, quan tâm người khác dù chỉ với một hành động nhỏ như chia sẻ đồ chơi, thức ăn với bạn, lễ phép chào hỏi người lớn, hỏi han bố mẹ đi làm có mệt không,… bạn cần phải khen ngợi trẻ ngay và nói cho chúng hiểu những hành động đó chính là yêu thương con người để trẻ nhớ và tạo nên thói quen tốt.

khen tre khi co hanh dong dung

Bạn để ý mà xem, một khi trẻ được khen ngợi chúng sẽ lặp đi lặp lại việc làm tốt đó để được bố mẹ khen, cứ như thế dần dần là trẻ đã hình thành được tính cách tốt rồi đấy.

Hãy áp dụng linh hoạt, phù hợp phương pháp hay dạy bé yêu thương con người trên đây để bé có thể đón nhận thế giới với những điều tuyệt vời nhất, dạy cho bé biết yêu thương, quan tâm người khác là chính bạn đã tạo nên nền tảng tốt cho bé định hình nhân cách sau này đấy. Một con người trưởng thành nếu biết yêu thương người thân, bạn bè thì cũng sẽ nhận lại được nhiều tình yêu thương, sự đồng cảm và trên hết, yêu thương con người là nền tảng cốt lõi để các bé định hình nhân cách tốt, trở thành người công dân có ích cho xã hội sau này.

Bài viết liên quan

Tags

dạy trẻ yêu thương phát triển chăm sóc bé lắng nghe dạy con