Bé 2 tuổi bị sâu răng – Nguyên nhân và biện pháp khắc phục

Sâu răng ở trẻ nhỏ

Sâu răng thực chất là sự phá huỷ cấu trúc của men răng và ngà răng, tạo nên lỗ hổng trên bề mặt răng là chứng bệnh thường gặp ở mọi lứa tuổi, trong đó nhiều nhất là trẻ em.

Trẻ em là đối tượng sâu răng có thể dễ dàng tấn công nhất bởi ở độ tuổi này trẻ chưa ý thức được tác hại của những bệnh lý răng miệng có thể gây ra. Thói quen ăn uống hàng ngày của trẻ, kẹo, bánh, những loại đồ ăn có chứa nhiều đường…

Răng hàm là răng dễ bị sâu nhất ở trẻ, do nằm trong cùng, đảm nhiệm chức năng ăn nhai chính của cả hàm răng, lại khó vệ sinh hơn các răng khác, thức ăn đọng lại, mảng bám, bám vào răng

Bé 2 tuổi bị sâu răng - Nguyên nhân và biện pháp khắc phục

Nguyên nhân gây sâu răng ở trẻ em

Xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau có thể kể đến như:

 • Bé không vệ sinh răng miệng hoặc vệ sinh không đúng cách.
 • Chế độ ăn uống không hợp lý – thực phẩm chứa nhiều chất đường.
 • Lớp men của răng sữa mỏng hơn so với răng vĩnh viễn, vi khuẩn dễ tấn công hơn.

Các giai đoạn sâu răng ở trẻ

Giai đoạn 1: Vi khuẩn tồn tại từ 20 – 60 phút trong miệng sau khi ăn kết dính với nước bọt tạo thành mảng bám trên răng. Sau đó kết hợp với tinh bột để sản xuất ra axit ăn mòn các chất vô cơ của men răng hình thành các lỗ sâu

Giai đoạn 2: Các lỗ sâu sẽ ăn mòn men răng, đến ngà răng. Răng bị ê buốt khi ăn thức ăn nóng, lạnh, đau khi có thức ăn mắc vào lỗ sâu.

Giai đoạn 3: Lỗ sâu tiếp tục ăn sâu vào ngà răng.

Giai đoạn 4: Nếu lỗ sâu tiếp tục bị sâu thì phần đáy lỗ bị bong canxi và mềm hóa, nhiễm vào tầng sâu của răng tạo thành những cơn đau dữ dội do viêm tủy răng.

Những biện pháp phòng tránh

 • Cha mẹ cần tránh những việc như liếm qua thìa, nhai trước thức ăn hay liếm núm vú của bé
 • Khi cho bé bú bình với núm vú giả, hãy đảm bảo núm vú sạch và không nhúng nó trong đường, mật ong, một chất lỏng ngọt hoặc đặt nó trong miệng của bạn đầu tiên.
 • Sau mỗi lần cho ăn, lau nướu của bé với miếng gạc ẩm hoặc khăn bông sạch sẽ. Điều này giúp loại bỏ mảng bám trên răng của bé
 • Sử dụng kem đánh răng có chứa fluor phù hợp với từng độ tuổi
 • Bạn nên giám sát và giúp bé chải răng kỹ càng trong 2 phút mỗi lần, 2 lần mỗi ngày cho để chắc chắn bé đã có thói quen đánh răng tốt và đảm bảo vệ sinh
 • Khuyến khích bé uống nước nhiều hơn để vi khuẩn không có cơ hội ở lại trong khoang miệng. Tránh để bé uống quá nhiều đồ ngọt như nước có ga, một số loại nước ép trái cây đóng hộp khác hay các loại soda…
 • Khuyến khích bé và cùng bé thực hiện thói quen ăn uống lành mạnh với nhiều rau, trái cây và ngũ cốc nguyên hạt
 • Khám răng định kỳ 6 tháng 1 lần cho bé để sớm phát hiện, hỗ trợ điều trị sâu răng cũng như các bệnh răng miệng nếu có.

Hậu quả khi răng bị sâu?

Trong suy nghĩ của nhiều cha mẹ cho rằng răng sữa không quan trọng và sâu răng sữa không nghiêm trọng vì đến độ tuổi thay răng những răng này cũng bị mất đi và được thay bằng răng khác.

Bé 2 tuổi bị sâu răng - Nguyên nhân và biện pháp khắc phục
Cha mẹ hãy đưa bé đi khám răng định kỳ 6 tháng/ lần

Nhưng thật sự có một vài nguy cơ có thể xảy ra như:

 • Trong trường hợp chưa mọc đủ hàm răng mà răng rụng quá sớm thì khi mọc răng trưởng thành có thể bị chèn ép, lấn chỗ, lệch lạc, xô hàm.
 • Răng sữa rụng sớm khiến bé giảm khả năng nhai nát thức ăn, làm ảnh hưởng tới hệ tiêu hóa của bé.
 • Răng sữa cũng ảnh hưởng tới việc phát âm chuẩn của bé trong quá trình bé học nói.

Có nên điều trị sâu răng ở trẻ 2 tuổi không?

Đối với việc răng trẻ bị sâu ở trẻ 2 tuổi, vấn đề điều trị cần được cân nhắc kỹ và chỉ thực hiện khi có chỉ định cụ thể từ bác sĩ nha khoa. Bởi với độ tuổi này, việc áp dụng các biện pháp nha khoa vào điều trị răng sâu vẫn còn quá sớm.

Mặc dù hàn trám răng chỉ là kỹ thuật nha khoa thực hiện đơn giản, nhanh chóng, hoàn toàn không gây xâm lấn hay ảnh hưởng gì đến các mô mềm, cũng như xương hàm. Nhưng vẫn tác động ít nhiều đến cấu trúc và bề mặt răng.