Bạn đang phó mặc tương lai con bạn cho ai

Đợt vừa rồi mình có đi khảo sát mấy chung cư ở khu Cầu Giấy, phát hiện ra là 90% số gia đình có trẻ em là có giúp việc, 10% còn lại là có ông bà. Trong đó có cả những gia đình vừa có ông bà vừa có giúp việc.

Bạn có biết não bộ là bộ phận duy nhất vẫn chưa hoàn thiện khi trẻ ra đời? Và 90% sự phát triển của trí não diễn ra trong giai đoạn trẻ từ 0-5 tuổi. Đây là thời kỳ vàng cho sự phát triển của trẻ.

2 điều này có gì liên quan?

Liên quan là trong giai đoạn 0-5 tuổi, người ở cùng trẻ nhiều nhất là ai? Là cha mẹ hay là bà giúp việc không biết có học hết lớp 9 không? Hoặc là ông bà đã rất lớn tuổi. Rồi tối tối trẻ ngồi xem tivi, chơi ipad, toàn những thứ có hại cho sự phát triển trí não.

Nhà bạn có thế không?

Từ 0-5 tuổi trẻ học được rất nhiều và rất nhanh. Ngay Bill Gates cũng nói “The first five years have so much to do with how the next 80 turn out” (5 năm đầu tiên của đời người rất quan trọng đối với việc 80 năm tiếp theo đó sẽ như thế nào). Nếu trẻ em là tương lai của chúng ta, và nếu 5 năm đầu đó cực kỳ quan trọng đối với tương lai của trẻ. Thì thật ra tương lai đang nằm trong tay ai với 90% gia đình có trẻ em đều có giúp việc?

Mình có 1 chị bạn mình rất ngưỡng mộ, giờ là trợ lý cho chủ tịch Alpha Books. Sinh con lần thứ 1, chị nghỉ việc ở nhà hơn 1 năm chăm con. Đi làm lại được 1 thời gian lại nghỉ, sinh đứa thứ 2, rồi lại nghỉ làm tiếp ở nhà chăm con. Đến chừng đi làm lại, làm luôn trợ lý chủ tịch ^.^ Kiêm COO của 1 NGO. Cực kỳ năng động và thành đạt.

Một chị bạn khác, cũng là VIP, làm cho 1 công ty dầu khí nước ngoài. Cực kỳ bận rộn. Đợt con ăn dặm, chị ý thường làm thức ăn cho con 1 lần đủ cho cả tháng luôn và trữ đông trong tủ lạnh. Để đảm bảo con luôn được ăn đúng và đủ chất. Nhà chị không có tivi vì sợ tối giúp việc ở nhà cho con xem tivi.

Và người ngồi viết bài này đây, cũng đã từng vất vả tìm kiếm sự cân bằng giữa làm việc và làm mẹ. Cũng từng bỏ việc 1000$ ở nhà với con suốt 6 tháng, lôi hết cả tiền tiết kiệm ra tiêu. Cũng đã từng vô cùng stress vì phải ở nhà trông con mà nhìn bao cơ hội trôi qua. Và rốt cục vui vẻ với mỗi lần chuyển việc là lương lại thấp đi 1 chút nhưng thời gian ở cùng con nhiều hơn 1 chút.

Thần tượng của mình, Sheryl Sanberg, COO của Facebook, cũng vừa ngồi trong văn phòng làm việc vừa vắt sữa cho con. Mình rất thik câu chuyện bà kể, rằng có lúc nói chuyện điện thoại, người ở đầu dây bên kia hỏi có tiếng gì kỳ lạ vậy (bà đang dùng máy hút sữa) và bà ngại quá nói rằng đó là tiếng ô tô đang parking bên đường

Mình muốn nói gì?

Mình hiểu rằng việc cân bằng giữa làm mẹ và làm việc là rất khó khăn, vất vả và nhiều thách thức. Nhưng không gì là không thể nếu mình muốn. 1 chút can đảm, 1 chút lý trí, và thật nhiều sức khỏe (vừa làm việc vừa chăm con mệt lắm chứ) là có thể làm được mà. Có rất nhiều người đã thành công, có rất nhiều người vẫn đang cố gắng và bạn cũng có thể làm được như vậy.

Một người thành đạt và được coi là vĩ đại như Jack Ma, cũng đã rơi nước mắt khi nghĩ về con trai, vợ ông cũng nói “Con trai là vật hi sinh cho sự nghiệp của Jack Ma”. Jack Ma để lại được bao nhiêu tiền của cho con trai? Vậy mà ông vẫn thấy ân hận vì đã ko dành thời gian cho con đủ nhiều.

Còn bạn, bạn để lại được bao nhiêu tiền của cho con? So với Jack Ma có nhiều hơn không? Vậy đổi lại, thời gian bạn dành cho con là bao nhiêu? Có chắc là nhiều hơn không?

Mình chưa bao giờ nghĩ di sản mình để lại cho con sẽ là tiền của. Vì mình không có nhiều tiền như thế. Nhưng mình tin, mình có thể cho con sự ủng hộ vô điều kiện, tình yêu vô điều kiện, thời gian và sức khỏe của chính mình.

Có lúc nào bạn nghĩ, bạn là một người thành đạt, tài giỏi nhưng bao nhiêu tài hoa cống hiến hết cho xã hội, còn con mình, tương lai của mình thì đang ở nhà với bà giúp việc học không tới cấp 3?

Một điều mình rất thích ở người do thái là họ luôn đưa con cùng đi trong các cuộc giao lưu xã hội, nhất là bàn chuyện kinh doanh, để con họ hấp thụ năng lượng và tư tưởng kinh doanh từ nhỏ. Mình áp dụng triệt để ý, đợt nào mà đi học, hay đi giao lưu gì buổi tối, là cất công chạy về nhà đón con rồi lại chạy ngược lên phố để cho con tham gia cùng. Đêm ngủ cũng thấy con hỏi về start-up, về MITFive, tối đến thấy con ngồi xây Cung Trí Thức rồi mơ sang Mỹ học MIT, mình vui và tự hào lắm. Lần nào mình hỏi “con ơi, con muốn đi học cùng mẹ hay ở nhà với bà?” con đều nói là con muốn đi học với mẹ. Có hôm ở lớp với mẹ cả ngày, trưa mẹ kê cho 3 cái ghế nằm ngủ, mà hỏi con có muốn về nhà ngủ không? hay ở đây với mẹ? Con vẫn bảo con muốn ở đây với mẹ.

Trẻ con thích ở cùng mẹ lắm các bạn ạ, cho dù là ở đâu, thì ở với mẹ vẫn là nơi vui nhất. Vì điều đó, mình sẽ luôn cố gắng để mang con cùng mình đi khắp nơi.

Phụ nữ vốn đã nhiều áp lực rồi đúng không? Mình không muốn quàng thêm gánh nặng hay áp lực gì cho phụ nữ khi nói rằng hãy dành thời gian cho con nhiều hơn, nhiều hơn nữa. Nhưng mình cũng thấy buồn khi đi khảo sát gặp 1 chị, tự hào nói “Con chị tự lập lắm, nó không cần chị”, và vui vẻ khoe con nhỏ 2 tuổi thì giúp việc đang đưa xuống sân chơi, con lớn 6 tuổi thì đang đi đạp xe với HLV Gym.

Chẳng có đứa con tự lập nào không cần mẹ cả. Mình giờ 30 tuổi, tự lập, nhưng mà vẫn còn cần mẹ ấy chứ

Không gì là không thể khi người ta muốn!

Con càng nhỏ càng cần mẹ. Mình chúc các bạn sẽ luôn tìm được cách để cạnh con thật nhiều, thật nhiều.

Và có thể tự tin nói rằng “Tương lai của tôi ở trong tay tôi”.

Hãy nghĩ về điều đó nhé.

With love,

Facebook: Thanh Nga Hoang