Bài học cần dạy cho trẻ từ 2 đến 6 tuổi

Từ 2 đến 6 tuổi là THỜI KÌ VÀNG trong giáo dục con trẻ, vì ở thời kì này, khả năng ghi nhớ và tư duy của trẻ là vô hạn.

Vậy ở thời kì này, các bậc làm cha làm mẹ cần phải dạy trẻ những gì?

1. Học ứng xử

Nói “cảm ơn”, “xin lỗi” hay “dạ”, “vâng” là những bài học ứng xử đầu tiên mà trẻ cần được học. Những bài học này sẽ giúp hình thành nhân cách của trẻ, khiến trẻ trở nên ngoan ngoãn và lễ phép hơn.

2. Học bơi

Các chuyên gia khuyên rằng: từ 2 đến 4 tuổi hãy cho trẻ học bơi để giảm thiểu nguy cơ đuối nước. Hơn nữa, việc học bơi còn rất tốt cho quá trình phát triển các hệ cơ vận động của trẻ, khiến trẻ khỏe mạnh hơn, sức đề kháng cũng trở nên cao hơn.

3. Học cách trung thực

Hãy dạy cho trẻ biết rằng, trung thực là một đức tính cần phải có, và những đứa trẻ trung thực chính là những đứa trẻ ngoan.

Để dạy được trẻ điều này, cha mẹ cần là những “giáo viên mẫu mực”. Cha mẹ không nên nói dối trước mặt con trẻ, thay vào đó, hãy cố gắng để cho trẻ thấy hậu quả của việc không trụng thực sẽ rắc rối như thế nào.

4. Bài học về sự biết ơn

Biết ơn là một đức tính cần phải có ở con người, nhất là trong bối cảnh ngày nay, khi mà cuộc sống đang dần bị “vật chất hóa”.

Ở trẻ em từ 2 đến 6 tuổi, lòng biết ơn thể hiện ở sự yêu thương cha mẹ và trân trọng những gì mình đang có. Chính vì vậy, cha mẹ hãy cho trẻ thấy rằng trẻ đang được hưởng những điều rất may mắn mà không phải đứa trẻ nào cũng được hưởng. Hãy dạy trẻ cách nói “cảm ơn” khi nhận được từ ai một điều gì đó, hãy dạy trẻ biết yêu thương cha mẹ nhiều hơn, cho trẻ thấy những vất vả của cha mẹ… từ đó, lòng biết ơn trong trẻ sẽ dần được hình thành.

5. Bài học về sự nhận lỗi

Trẻ con vốn hay mắc sai lầm, dù đôi khi là những sai lầm rất nhỏ. Khi ấy, cha mẹ cần phân tích cho trẻ thấy những sai lầm mà trẻ mắc phải, từ đó trẻ sẽ nhận ra lỗi sai của mình và lần sau trẻ sẽ không tái phạm nữa.

6. Bài học về sự cảm thông

Cảm thông với những người khó khăn, cảm thông cho lỗi lầm của người khác… đó là những bài học về đức cảm thông mà trẻ cần có. Cha mẹ hãy là những tấm gương trau dồi cho trẻ đức tính này, hãy cùng trẻ chọn ra những món đồ không dùng nữa để trao tặng cho các bạn có hoàn cảnh éo le hơn, hãy khích lệ những hành động sẻ chia của trẻ…

7. Bài học về sự tự tin thể hiện bản thân

Dạy một đứa trẻ từ khi còn nhỏ học được cách tự đứng bằng đôi chân của mình hoặc biết cách lên tiếng khi không hiểu điều gì đó sẽ giúp trẻ rất nhiều trong cuộc sống sau này. Cha mẹ cần giúp trẻ tự tin hơn, hãy cho trẻ biết rằng, nhút nhát là điều không nên và những người nhút nhát thường sẽ là những người thất bại.

8. Bài học về quản lý chi tiêu

Chúng ta dành hàng đống thời gian để dạy trẻ “học ăn, học nói, học gói, học mở” mà không hề dạy trẻ về cách chi tiêu là một thiếu sót vô cùng lớn.

Từ khi 4 tuổi, trẻ có thể học được cách quản lý chi tiêu qua các trỏ chơi. Dạy trẻ cách tiết kiệm là bài học quan trọng đầu tiên về tiền bạc. Cha mẹ cần chỉ ra cho trẻ thấy thế nào là tiết kiệm và tại sao phải tiết kiệm. Cha mẹ cũng cần dạy trẻ biết cách quản lý ngân sách dù ngân sách đầu tiên mà trẻ có chỉ là ít tiền tiêu vặt hay tiền lì xì đầu năm mới…

9. Bài học về ngôn ngữ

Từ 2 đến 6 tuổi là thời kì trẻ tiếp xúc với ngôn ngữ nhanh nhạy và có hiệu quả nhất. Để nâng cao khả năng ngôn ngữ của trẻ thì bên cạnh việc trau dồi cho trẻ vốn ngôn ngữ mẹ đẻ, bạn nên cho trẻ làm quen với ngoại ngữ như tiếng Anh, tiếng Pháp… điều này sẽ khiến cho quá trình học ngôn ngữ của trẻ ở các cấp bậc học trở nên đơn giản hơn rất nhiều.

➡ Trên đây là 9 bài học căn bản mà cha mẹ cần lưu ý để dạy cho trẻ khi trẻ đang ở trong độ tuổi từ 2 đến 6. Những bài học này không chỉ hình thành nhân cách của trẻ mà còn là bước đệm quan trọng cho thành công của trẻ sau này.