5 nguyên tắc cha mẹ nên học khi muốn dạy con nên người

Dạy con nên người luôn là trăn trở và trách nhiệm của bậc làm cha mẹ. Với những nguyên tắc sau bạn sẽ tìm ra cách để dạy trẻ những bài học đạo lý hiệu quả vô cùng.

Đôi lời tự sự về việc dạy con nên người

Ai nói mình cổ hủ xưa cũ cũng được, nhưng mình thật không thể chấp nhận những kiểu nói chuyện vô ý tứ, mở miệng ra là chiêm đệm những từ không hay và không biết phép tắc lịch sự tối thiểu.

Nhiều người hay xua tay bảo “ôi dào ơi chỉ là lời nói thôi đừng làm lớn chuyện mà đánh giá“, nhưng nếu bạn có con và nhất là con gái thì thực sự hãy chú tâm đến lời ăn tiếng nói của mình.

Bởi vì nuôi dạy con nên người có ý thức tốt thì chưa cần biết có thành công thành đạt hay không, nhưng chắc chắn việc sống có ý thức luôn là tiền đề cho tất cả những thứ được gọi là thành công thành đạt.

Nguyên tắc dạy con nên người

Người Nhật có một điểm rất rất hay mà hiếm dân tộc khác có thể theo kịp, đó là dù hiện đại hay nổi loạn, dù thay đổi hay cách tân thì một số quy tắc ứng xử tối thiểu đã thành nếp cho cả một quốc gia và những quy tắc ấy được thực hiện tự nhiên nghiêm chuẩn đến mức những người dân nước khác khi giao tiếp với họ cũng sẽ tự nhiên tuân thủ những quy tắc đó.

Không nói chuyện của người lớn trước mặt con

Mỗi khi có việc gấp phải gọi cho nhân viên ngoài giờ làm việc, bao giờ mình cũng xin lỗi vì đã gọi ngoài giờ và thường nếu nghe tiếng trẻ con thì mình sẽ hỏi có tiện nói chuyện không.

Tuỳ điều kiện từng nhà có thể sang phòng khác hoặc đi hẳn ra ngoài, nhưng tốt nhất chuyện công việc/ làm ăn/ kinh doanh/ tài chính của ba mẹ không nên để cho con cái nghe từ đầu tới cuối.

Không nài nỉ và cũng không dọa dẫm con

Mình thấy hầu hết nhiều cha mẹ sẽ thường đi vào hai kiểu, một là nài nỉ con và hứa hẹn nếu con làm cái này thì sẽ được cái kia, hai là doạ dẫm con và đe nạt nếu con không làm cái này thì sẽ không được cái kia.

Cả hai cách đều gây ra hậu quả nghiêm trọng giống nhau và tạo ra những đứa trẻ hoặc vô ngôn quá mức hoặc nhút nhát quá đà.

Khoa học cho thấy từng lời nói của ba mẹ có ảnh hưởng lớn nhất đến con. Vì vậy nhất thiết nếu sinh ra một đứa con, trước tiên cha mẹ hãy dành thời gian học cách dùng lời nói cho đúng đắn.

5 nguyên tắc cha mẹ nên học khi muốn dạy con nên người

Không dùng hạnh phúc gây áp lực

Rất nhiều đứa trẻ, đặc biệt là những con lớn lên từ một gia đình có vấn đề sẽ có xu hướng tự trách bản thân tự đặt thứ áp lực vô hình lên bản thân và tự tách bản thân khỏi quyền được sống hạnh phúc.

Chỉ bởi vì đã phải trải qua một tuổi thơ có quá nhiều áp lực và những nỗi khổ mà người lớn vô tình hoặc hữu ý trút vào tâm trí non nớt của các em.

Không phải đứa trẻ nào sinh ra cũng tình cảm, nếu như cha mẹ và gia đình không tạo cho các con cảm giác hạnh phúc khi đối xử tình cảm với những người thân yêu nhất.

Hầu hết các gia đình luôn cảm thấy tại sao cha mẹ làm việc cực nhọc như vậy mà con thì vô tâm vô tính không biết thương gì ba mẹ?

không làm con cảm thấy có lỗi nếu bạn không hạnh phúc

Thật ra cách một đứa trẻ lớn lên chịu ảnh hưởng vô cùng lớn từ gia đình, điều này thì ai cũng biết; ngoài ra còn có một tin vui nữa là, những gì chúng ta nhận từ gia đình là những thứ chúng ta không thể lựa chọn, nhưng chúng ta hoàn toàn có thể lựa chọn cách chúng ta sống cuộc đời mình và đối xử với con cái của mình.

Nếu bạn có một tuổi thơ êm đềm và một gia đình an ấm, chúc mừng bạn và hãy mạnh mẽ để biết rằng hình mẫu đó của ba mẹ là tốt, nhưng nó cũng có thể không hoàn toàn phù hợp với bạn, đừng gây áp lực cho bản thân phải lấy được người như ba như mẹ bạn.

Còn nếu bạn có một tuổi thơ bất hạnh và một gia đình đổ vỡ, hãy luôn tìm ra những điểm tốt nhất tích cực nhất để hiểu rằng rốt cuộc thì bạn sẽ sống tốt cuộc đời bạn nếu bạn không để bóng đen quá khứ nuốt chửng lấy ước mong được hạnh phúc.

Ngày nào bạn còn ước mong được hạnh phúc, ngày đó bạn sẽ còn chiến đấu một cách tích cực để hạnh phúc.

Không tranh cãi chuyện riêng tư trước mặt con

Việc này thì không có gì cần nói thêm nữa. Chỉ đơn giản là không, vì bạn không thể biết mình làm gì với con và cách con nhìn cuộc sống nếu bạn thường xuyên đặt con vào tình huống này.

Giữ mình trước việc xấu và ủng hộ con làm việc tốt

Một đứa trẻ lớn lên trong gia đình người cha thường xuyên nhận hối lộ thì lớn lên sẽ thấy chuyện hối lộ là bình thường.

Một đứa trẻ lớn lên trong gia đình có cha mẹ biết yêu thương thú vật cỏ cây thì lớn lên cũng sẽ có ý thức bảo vệ thiên nhiên môi trường.

Cha mẹ sống đàng hoàng lương thiện thì không bao giờ phải lo lắng về con cái; giống như chuyện không nói hai lời “không” khi nào nói xạo thì lời nào nói ra là biết đó không cần nhớ cần ghim.

Những chuyện mình đã sống hết mình làm hết sức không cần rao giảng, không cần dạy dỗ, con mình sẽ đúng vậy nhìn vào mà làm theo.