4 sai lầm cha mẹ thường mắc phải khi con bị sốt

Khi trẻ nhỏ bị sốt cha mẹ thường áp dụng những biện pháp trị liệu ban đầu như dán cao hạ sốt, xoa dầu, hay chườm đá lạnh… Thế nhưng, theo chia sẻ của nhiều chuyên gia, đó lại là sai lầm

Chườm khăn lạnh

Chườm khăn lạnh trên trán mỗi khi trẻ bị sốt là cách mà hầu như cha mẹ nào cũng áp dụng và truyền tai nhau rất nhiều. Nhưng trên thực tế, khăn lạnh không những không giúp trẻ hạ sốt. Mà trong một số trường hợp, nó còn gây tác dụng phụ.

Nếu, trẻ bị sốt do nhiễm khuẩn hoặc bị viêm phổi, khi bố mẹ chườm khăn lạnh, điều này tác động vào cơ thể non nớt của trẻ  khiến tình trạng bệnh trở nên trầm trọng hơn. Nó có thể khiến trẻ bị suy hô hấp thậm chí bỏng lạnh nếu chườm đá.

Thay vì chườm khăn lạnh cho trẻ, trong những trường hợp này, bố mẹ nên dùng khăn ấm lau mồ hôi trên trán, hoặc toàn thân cho trẻ khi trẻ bị sốt.

Lạm dụng thuốc hạ sốt

Nhiều cha mẹ thường lạm dụng vào thuốc và cho trẻ dùng thuốc hạ sốt. Tuy nhiên, việc dùng thuốc hạ sốt được khuyến cáo là không nên sử dụng khi nhiệt độ cơ thể của trẻ vẫn ở mức dưới 38,5 độ C

Nếu trẻ sốt ở mức 38,5 độ trở lên, các mẹ có thể cho trẻ dùng thuốc hoặc tham khảo ý kiến bác sỹ.

Nếu tình trạng sốt của trẻ ở nhiệt độ khoảng trên 37 độ đến dưới 38,5 độ, các mẹ chỉ cần cởi bớt quần áo của trẻ, giữ đủ ấm và cho trẻ bú mẹ nếu là trẻ sơ sinh.

Cách ly trẻ với môi trường bên ngoài

Đóng kín cửa, hạn chế tiếp xúc của trẻ với môi trường xung quanh… Điều này giống như việc “cây bị cớm nắng”… nó sẽ khiến cho trẻ cảm giác ngột ngạt, không có không khí trong lành để hít thở. Do vậy, tình trạng sức khỏe khó mà tiến triển tốt.

Cho trẻ ăn kiêng

Khi trẻ bị ốm, nguồn dinh dưỡng hấp thu rất quan trọng. Nhưng một số mẹ sai lầm khi cứ bắt con phải kiêng món này kiêng món kia. Việc này khiến cơ thể của trẻ có thể sẽ mất cân bằng dinh dưỡng, giảm sức đề kháng của trẻ.

Thực đơn của trẻ giai đoạn này nên bổ sung vitamin, chất đạm, chất béo và thực phẩm giàu chất xơ. Đặc biệt, nên cho trẻ uống nước hoa quả, nước lọc để bù lượng nước cơ thể đã mất.

Ngoài ra, về vấn đề ăn uống của trẻ khi bị sốt, các mẹ nên đồng thời bổ sung một lượng các thực phẩm chứa lợi khuẩn probiotics và prebiotic hoặc có thể trực tiếp sử dụng men vi sinh có nguồn gốc tự nhiên từ kim chi Hàn Quốc có 2 thành phần này, giúp cân bằng hệ tiêu hóa, tăng sức đề kháng của trẻ. Điều này giúp các bé có một sức khỏe tốt hơn để nhanh chóng phục hồi sau cơn sốt.